Các nữ nhà văn chia sẻ chuyện... dạy con

Thứ tư 12/02/2020
Nhà văn Lê Minh Hà và nhà văn Phong Điệp cùng chia sẻ chuyện... dạy con với độc giả qua hai tác phẩm mới nhất được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.
Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ấn hành cuốn sách "Cùng con vượt bão tuổi teen" của nhà văn Phong Điệp. Ảnh: NXB Kim Đồng 

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu đến độc giả hai cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm dạy con của hai nhà văn nữ.

Đấy là “Chuyện mẹ, Chuyện con” của nhà văn Lê Minh Hà và “Cùng con vượt bão tuổi teen” của nhà văn Phong Điệp.

“Cùng con vượt bão tuổi teen” kể những câu chuyện của người mẹ đã bối rối, vất vả gỡ khó như thế nào khi các con của mình bước vào tuổi mới lớn với những biến đổi mạnh mẽ về tâm sinh lý, cảm xúc.

Cuốn sách giống như một bản tin “dự báo thời tiết”, với những mô tả chi tiết về hướng đi, sức mạnh của bão, và hướng dẫn cụ thể về cách giải quyết trong từng tình huống.

Theo tác giả, cần lắm việc bố mẹ “lắng nghe con một cách chân thành, không áp đặt và gây áp lực lên con cái, dạy con cách đối mặt với khó khăn, thất bại”.

Còn khi đối mặt với “bão” thì “cố gắng hít thở sâu, bỏ đi làm việc gì đó thay vì ngay lập tức buông ra lời nặng nề với con”…

Dù là một cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm dạy con song những câu chuyện đó đều được nhà văn, nhà báo Phong Điệp sắp xếp lớp lang.

Mỗi câu chuyện được kể là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tư duy của một nhà báo, ngôn ngữ của một nhà văn và cảm xúc của một người mẹ.

Nhất là, những vấn đề gay cấn được đan xen và  càng ngày căng thẳng càng được “tăng nhiệt” nên đặc biệt cuốn hút độc giả dõi theo.

"Chuyện mẹ, chuyện con" của nhà văn Lê Minh Hà kể nhiều câu chuyện thú vị. Ảnh: NXB Kim Đồng 

Trong khi đó, nhà văn Lê Minh Hà lại viết những trang nhật ký cho “Chuyện mẹ - Chuyện con” ghi lại những câu chuyện ở nhà, ở trường của tác giả và hai cậu con trai.

Đấy là những chuyện của Cục Xương, Cục Mỡ được nhà văn quan sát riêng trên con đường từ nhà tới trường của con chị và trẻ nhỏ sống tại Đức hơn hai mươi năm qua.

Gom cả vào tập sách là chuyện một đứa trẻ 3 tuổi phải biết tự chuẩn bị đồ đi học cho mình, 8 tuổi biết đi mua đồ cho mẹ ngoài siêu thị.

Cũng vẫn cậu bé ấy, 10 tuổi phải tự loay hoay tìm cách bắt tàu xe đi học giữa trời đông buốt giá tuyết rơi ngập đường...

Nối tiếp đó là chuyện tự do cá nhân, chuyện xin việc làm thêm, đến chuyện tình yêu, giới tính, và cả chuyện bầu cử, tôn giáo, triết học…

Và cả những chuyện vui vui giữa mẹ và con, những tâm tư của tác giả đọng lại trong lòng độc giả nhiều suy ngẫm.

Trong đó, không thể không suy ngẫm về cách giáo dục con trẻ để trở thành một NGƯỜI BÌNH THƯỜNG - “thành phẩm của một nền giáo dục khỏe mạnh”.

Bình Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỌC THÊM