Sau khẩu trang và nước sát khuẩn, kính mắt, găng tay, vitamin làm "loạn" chợ mạng

Thứ tư 12/02/2020
“Ăn theo” virus Corona, những sản phẩm phòng ngừa dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe luôn “sốt hàng” trên chợ mạng. Sau một thời gian làm mưa, làm gió với các đơn hàng bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; chợ online lại tiếp tục sôi nổi với nhiều sản phẩm được cho là giúp phòng chống dịch như: kính mắt trong suốt, găng tay cao su, các loại vitamin…

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội Facebook, Zalo và các trang thương mại điện tử liên tục nhộn nhịp với các hoạt động gom – mua – bán khẩu trang, nước sát khuẩn. Cũng giống như ngoài tiệm thuốc, giá của những sản phẩm này cũng được bán với giá tăng cao gấp nhiều lần. Từ khi có quyết định xử lý nghiêm khắc những hành vi găm hàng, tăng giá của Chính phủ, cộng với nhu cầu mua khẩu trang, nước sát khuẩn không còn cấp bách như thời gian trước, nhiều mặt hàng mới đã được các tiểu thương online giới thiệu. Họ không ngừng đưa ra những quảng cáo hấp dẫn để thuyết phục người tiêu dùng về tính năng ưu việt của những sản phẩm này trong việc phòng, chống dịch do virus Corona.

WHO đã chính thức nâng mức cảnh báo lên cao và rất cao. Virus Corona lây lan đến mức chóng mặt. Nên ngoài khẩu trang thì phải đeo kính bảo vệ thường xuyên với là điều quan trọng hơn hết. Kính hàng Việt Nam sản xuất, chỉ có tác dụng chống bụi và ngăn cản không khí, nước bọt… bắn vào. Hãy mua nhanh khi giá còn chưa tăng. Hãy bảo vệ chính bản thân mình và gia đình bạn.

Sản phẩm kính mắt trong suốt đang được rao bán trên Facebook

Đây là nội dung những bài đăng giới thiệu sản phẩm kính mắt đang được rao bán trên mạng xã hội. Theo đó, những chiếc kính này có chất liệu nhựa trong suốt, có cả loại cho trẻ em và người lớn, với nhiều màu sắc khác nhau như: xanh, đen, hồng, được bán với giá từ 45.000 đồng – 100.000 đồng.

Cùng với kính mắt, một vài ngày gần đây trên các hội nhóm bán hàng cũng liên tục xuất hiện sản phẩm găng tay y tế. Theo giới thiệu, loại găng tay y tế hàng châu Âu, không mùi, vô khuẩn, đeo găng vẫn có thể sử dụng điện thoại và làm các việc cá nhân thông thường. Loại găng tay này được bán với giá 150.000 – 170.000 đồng/hộp gồm 100 đôi.

Găng tay phòng virus Corona được nhiều người rao bán trên các hội nhóm

Sản phẩm bán rộng rãi và nhiều nhất trên chợ mạng là các loại thực phẩm chức năng, vitamin C, vitamin tổng hợp dạng viên, dạng siro, nước uống, dạng kẹp dẻo, kẹo ngậm… giúp tăng cường sức đề kháng trong cơ thể. Nguồn gốc của những sản phẩm này khá đa dạng, từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Úc… với giá bán từ 200.000 đồng trở lên/hộp.

Vitamin đủ nguồn góc, xuất xứ, giá cả được quảng cáo đến người dùng

Chị Minh Trang (bán hàng online tại Q. Ba Đình, Hà Nội) cho biết, từ sau Tết, doanh thu bán hàng từ vitamin C của chị đã tăng gấp 3-5 lần so với thời gian trước, do nhiều người tìm mua để uống, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Với tâm lý lo ngại bệnh dịch, không ít người tiêu dùng đã chi tiền, đặt hàng những sản phẩm được cho là có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus Corona, dẫn đến, các sản phẩm dần trở nên hiếm hàng và đang có dấu hiệu tăng giá.

Diễn biến của bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) đang có nhiều diễn biến phức tạp, vì vậy, người tiêu dùng nên tuân thủ theo đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế; cần cân nhắc để không bị cuốn theo những "cơn sốt" mua sắm sản phẩm đang được quảng cáo, bán tràn lan trên chợ mạng.  

Vân Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỌC THÊM